Chuyên ngành

CÔNG TÁC XÃ HỘI

Khái quát

Công tác xã hội (social work) là hoạt động mang tính chuyên môn, được thực hiện theo các nguyên tắc và phương pháp riêng nhằm hỗ trợ các cá nhân, gia đình, nhóm xã hội và cộng đồng dân cư trong việc giải quyết các vấn đề của họ. Qua đó công tác xã hội theo đuổi mục tiêu vì hạnh phúc cho con người và tiến bộ xã hội. Công tác xã hội giúp xã hội phát triển hài hòa, bền vững và bình đẳng.

Đào tạo

Sinh viên ngành Công tác xã hội được trang bị kiến thức cơ bản về công tác xã hội trong các lĩnh vực của đời sống qua nhiều môn học chuyên ngành: Công tác xã hội với gia đình và trẻ em, Công tác xã hội nhóm, Công tác xã hội trong trường học, Công tác xã hội với người khuyết tật, Tham vấn tâm lý, Tổ chức và phát triển cộng đồng,… Theo định hướng đào tạo, cử nhân ngành Công tác xã hội được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản, cơ sở chuyên ngành và kỹ năng thực hành nghề công tác xã hội, có phương pháp tư duy khoa học, phẩm chất đạo đức và năng lực vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tiễn xã hội đặt ra. Chương trình đào tạo ngành Công tác xã hội được kiểm định theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) - tổ chức kiểm định uy tín hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

Việc làm

Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành Công tác xã hội có kiến thức về các vấn đề xã hội; Có năng lực phát hiện và can thiệp, giải quyết các vấn đề xã hội ở cấp độ cá nhân, nhóm, cộng đồng và toàn xã hội góp phần bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền con người, công bằng, tiến bộ và an sinh xã hội; Có năng lực và phẩm chất công dân toàn cầu, công dân Việt Nam, công dân Thủ đô đáp ứng theo yêu cầu định hướng ứng dụng nghề nghiệp.

Bạn có phù hợp với ngành công tác xã hội không?

Có EQ (Trí tuệ cảm xúc) cao:

  •  Nhân viên ngành công tác xã hội đa phần đều có chỉ số EQ cao. Điều này nghĩa là họ có mức độ tự nhận thức cao, sự đồng cảm và nhạy cảm với người khác. 

Tính kiên nhẫn:

 Công việc xã hội đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn vì bạn không thể giúp ai đó tốt lên chỉ trong vài ngày. Thay vào đó, công việc này cần thời gian nên tính kiên nhẫn sẽ giúp bạn có thể theo đuổi nghề nghiệp lâu dài.

Khả năng lắng nghe:

 Đây là kỹ năng cần thiết để nhân viên xã hội hiểu và xác định nhu cầu của khách hàng. Lắng nghe cẩn thận, tập trung, đặt câu hỏi đúng trọng tâm và sử dụng các kỹ thuật như diễn giải và tóm tắt sẽ giúp nhân viên xã hội tạo lòng tin với khách hàng.

Khả năng giao tiếp:

  • Giao tiếp - cả bằng lời nói và ngôn ngữ cơ thể - là một kỹ năng quan trọng nếu theo đuổi ngành công tác xã hội, bởi bạn sẽ phải giao tiếp với rất nhiều nhóm người: khách hàng, đồng nghiệp và các cơ quan khác,...

  •  

Tính tổ chức:

 Với ngành này, bạn phải sắp xếp lịch trình bận rộn với nhiều hoạt động khác nhau và nhiều trách nhiệm ngoài việc quản lý và hỗ trợ nhiều khách hàng. Vì thế, sự vô tổ chức và quản lý thời gian kém có thể khiến bạn bỏ qua nhu cầu của khách hàng và dẫn đến kết quả tiêu cực.

Khám phá Tương lai tại
Trung cấp Miền Đông

Với chương trình đào tạo chất lượng và cơ sở vật chất hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một hành trình học tập đầy hứa hẹn và thành công. Hãy chuẩn bị cho tương lai của bạn và bắt đầu hành trình mình tại Trường Trung cấp Miền Đông ngay hôm nay!

Cơ hội việc làm của ngành Công tác xã hội

- Giảng dạy, nghiên cứu ở các Viện nghiên cứu về xã hội, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề có đào tạo ngành Công tác xã hội.

- Nhân viên công tác xã hội trong trường học; giáo dục kĩ năng sống tại các trung tâm giáo dục; cung cấp dịch vụ Công tác xã hội ở các văn phòng tham vấn, trung tâm tư vấn trị liệu, trung tâm dạy trẻ khuyết tật, trung tâm phát triển cộng đồng, các mái ấm, nhà mở...trên toàn quốc.

- Cán bộ chuyên trách công tác xã hội tại các cơ quan quản lí Nhà nước (Bộ/Sở/Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND xã/phường), các tổ chức chính trị - xã hội , trung tâm Bảo trợ xã hội.

- Nhân viên công tác xã hội tại các bệnh viện, trung tâm khám chữa bệnh từ tuyến Trung ương tới địa phương.

- Làm việc ở những doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài với vị trí là người hỗ trợ, tham mưu cho tổ chức, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên.

- Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm, dự án phát triển xã hội trong và ngoài nước.

Ý kiến của sinh viên

Lắng nghe ý kiến của sinh viên đã tốt nghiệp.

Đăng ký xét tuyển

Đăng ký ngay để bắt đầu hành trình thành công của bạn tại Trường Trung Cấp Miền Đông.

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

Trường Trung Cấp Miền Đông

@2024 – Trường Trung Cấp Miền Đông.