Chuyên ngành

ĐIỆN CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG

Khái quát

Ngành điện công nghiệp và dân dụng là ngành nghề mà người hành nghề thực hiện các công việc lắp đặt, kiểm tra, vận hành, bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa, hệ thống điện và cải tiến thiết bị kỹ thuật lắp đặt điện trong công nghiệp và dân dụng đạt yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu trong khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Đào tạo

Người hành nghề điện công nghiệp và dân dụng có khả năng chủ động tổ chức làm việc, làm việc theo nhóm; có trách nhiệm và có kỷ luật lao động cao trong thực hiện công việc, tuân thủ nghiêm ngặt các qui định của ngành, nghề; có đủ sức khỏe, vững vàng, phản ứng nhanh đảm bảo an toàn khi lao động, vệ sinh công nghiệp và xử lý môi trường.

Việc làm

Người hành nghề điện công nghiệp và dân dụng làm việc trong các cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị kinh doanh, tòa nhà dân dụng, sửa chữa, lắp đặt, điều khiển, vận hành các thiết bị điện ở các vị trí việc làm như: lắp đặt hệ thống cung cấp điện và phân phối điện công trình; vận hành, bảo trì hệ thống cung cấp điện và phân phối năng lượng điện tái tạo; lắp đặt điện cho máy công nghiệp, băng chuyền, máy nâng chuyển, kinh doanh mặt hàng điện công nghiệp và dân dụng.

Những kỹ năng cần có

Thành thạo dụng cụ đo đạc và tính toán điện năng

  • Bạn cần đọc hiểu và thao tác thành thạo các dụng cụ điện để kiểm tra dòng điện, sửa chữa thiết bị cũ và chế tạo thiết bị mới một cách dễ dàng. Một kỹ sư điện chuyên nghiệp luôn bạn cần hiểu rõ rằng dòng điện quá thấp thì mạch không thể hoạt động, còn dòng điện quá cao lại dễ gây ra cháy nổ, nóng chảy. Vậy nên, việc sử dụng thuần thục dụng cụ đo đạc và cách tính toán điện năng là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi và an toàn.

Sáng tạo, giải quyết vấn đề hiệu quả

  • Lĩnh vực điện thường dễ xảy ra các sự cố bất ngờ như cháy chập mạch điện, đứt và rò rỉ nguồn điện,... nên chắc chắn khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề vô cùng quan trọng. Bạn sẽ luôn phải nhanh nhạy, sáng tạo để ứng biến kịp thời với mọi sự cố và đưa ra giải pháp thay thế, sửa chữa tốt nhất.

Khả năng phân tích, tổng hợp số liệu

  • Kỹ sư điện chính là người thiết lập, xây dựng, lên kế hoạch cải thiện và đổi mới hệ thống điện trong doanh nghiệp. Vì thế, khả năng tính toán, phân tích và tổng hợp số liệu rất cần thiết để bạn thiết lập, lên kế hoạch làm việc chính xác. Có như thế, hệ thống điện của công ty mới thông suốt, an toàn và đảm bảo hoạt động kinh doanh, sản xuất luôn diễn ra theo đúng tiến độ.

Khám phá Tương lai tại
Trung cấp Miền Đông

Với chương trình đào tạo chất lượng và cơ sở vật chất hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một hành trình học tập đầy hứa hẹn và thành công. Hãy chuẩn bị cho tương lai của bạn và bắt đầu hành trình mình tại Trường Trung cấp Miền Đông ngay hôm nay!

Lý do bạn nên theo học ngành điện dân dụng & công nghiệp

Cơ hội việc làm rộng mở

Hầu hết sinh viên khi ra trường sẽ phải đối mặt với bài toán nan giải mang tên đi tìm việc làm. Trong thời buổi kinh tế ngày càng phát triển, đời sống và nhu cầu của cuộc sống của người dân ngày càng tăng lên như hiện nay, điện chính là nhu cầu không thể thiếu trong mọi gia đình, mọi thiết bị, mọi công trường và nơi làm việc.

Công việc mang lại sự ổn định, lâu dài

Tại những nhà máy, xí nghiệp sẽ luôn cần người có chuyên môn về điện để vận hành và bảo trì cũng như khắc phục các sự cố bất ngờ xảy ra. Bên cạnh đó, cũng không ai có thể chắc chắn rằng các thiết bị điện trong gia đình sẽ luôn hoạt động tốt quanh năm. Vì thế, luôn cần thợ điện để kiểm tra, sửa chữa các thiết bị, đảm bảo cho chúng làm việc tốt nhất.

Đơn giản hơn những công việc khác

Các kỹ thuật được sử dụng có thể được cập nhật và thực hiện theo những chỉ cần nắm chắc các kiến thức cho công việc, rồi sau đó áp dụng nó trong những lần sau. Hay nói cách khác, không như nhiều ngành nghề khác, kiến thức bạn chỉ có thể áp dụng trong 1 số trường hợp nhất định.

Mức lương ngành điện dân dụng & công nghiệp

Mức lương của ngành này phụ thuộc vào tay nghề chứ không phụ thuộc vào bằng cấp của người làm. Với những người mới tốt nghiệp mức lương dao động từ 5 – 7 triệu/tháng, nhưng chỉ sau một năm làm việc mức lương có thể lên đến 10 – 12 triệu/tháng. Còn nếu bạn có tay nghề giỏi và trình độ chuyên môn cao thì mức lương còn cao hơn, dao động từ 15 – 20 triệu đồng.

Ý kiến của sinh viên

Lắng nghe ý kiến của sinh viên đã tốt nghiệp.

Đăng ký xét tuyển

Đăng ký ngay để bắt đầu hành trình thành công của bạn tại Trường Trung Cấp Miền Đông.

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

Trường Trung Cấp Miền Đông

@2024 – Trường Trung Cấp Miền Đông.