Chuyên ngành

HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Khái quát

Hướng dẫn viên du lịch là vị trí nhân sự trong ngành dịch vụ du lịch. Vị trí này chính là người hướng dẫn cho khách du lịch về các thông tin tại địa điểm tham quan như lịch sử, văn hóa, ý nghĩa của khu du lịch bằng ngôn ngữ phù hợp với khách tham quan.

Ngoài hướng dẫn, giới thiệu, hướng dẫn viên sẽ là người giải đáp các thắc mắc của khách tham quan trong suốt hành trình. Tính đến thời điểm hiện tại, HDV du lịch vẫn là một trong những nghề nằm trong TOP nghề thu hút nhất.

Đào tạo

Sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên môn chuyên sâu về nghề hướng dẫn như đặc điểm, giá trị tài nguyên và tuyến điểm du lịch; hệ thống nhà hàng cung cấp dịch vụ liên quan; quy trình tổ chức thực hiện chương trình du lịch; thuyết minh, hướng dẫn đối tượng tham quan, xử lý tình huống phát sinh trong quá trình làm việc,….
Nghiệp vụ hướng dẫn: Tổng quan du lịch, khách sạn; tâm lý khách du lịch; kỹ năng giao tiếp; hệ thống di tích và danh thắng, văn hóa, địa lý du lịch Việt Nam; tổ chức sự kiện, lịch sử văn minh thế giới, tiến trình lịch sử Việt Nam; các dân tộc Việt Nam,….

Việc làm

Với tấm bằng cử nhân Hướng dẫn viên du lịch, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn làm việc tại rất nhiều vị trí khác nhau liên quan đến ngành du lịch như: hướng dẫn viên du lịch, điều hành, thiết kế tour, tổ chức sự kiện, hội nghị hay chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn. Nếu những ai có năng lực thực sự tốt sau một thời gian ngắn sẽ được làm việc vị trí Giám đốc điều hành, Tổ trưởng bộ phận, quản lý bộ phận lập kế hoạch, điều phối nhân sự.

Những kỹ năng cần có của một hướng dẫn viên du lịch

Kỹ năng cần trang bị

Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề, tổ chức sự kiện, am hiểu về địa lý, lịch sử, văn hóa, xã hội, con người của từng địa danh du lịch.

Tính kiên nhẫn và tỉ mỉ

  • Để lịch trình của cả bạn và khách hàng diễn ra suôn sẻ, an toàn và thành công, kỹ năng tổ chức là điều không thể không nhắc đến. Kỹ năng tổ chức được thể hiện qua cách bạn thiết lập lịch trình chuyến đi, các hoạt động ăn uống nghỉ ngơi vui chơi xoay quanh,…

Ngoại ngữ

  • Thông thạo ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc của ngành hướng dẫn viên du lịch vì khách của bạn có thể đến từ tất cả mọi nơi trên thế giới. Vì vậy ngoài tiếng mẹ đẻ và “ngôn ngữ quốc tế” là tiếng Anh bạn phải trang bị thêm cho mình một ngoại ngữ khác, như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha.

Khám phá Tương lai tại
Trung cấp Miền Đông

Với chương trình đào tạo chất lượng và cơ sở vật chất hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một hành trình học tập đầy hứa hẹn và thành công. Hãy chuẩn bị cho tương lai của bạn và bắt đầu hành trình mình tại Trường Trung cấp Miền Đông ngay hôm nay!

Vai trò của hướng dẫn viên du lịch

HDV là người đồng hành cùng khách tham quan suốt hành trình, do đó, ngoài đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp, HDV cũng tương đối quan trọng trong hành trình du lịch của du khách

Giúp doanh nghiệp du lịch, lữ hành xây dựng được mối quan hệ với khách hàng, thu hút khách tham quan sử dụng sản phẩm, dịch vụ tour du lịch.

Quảng bá thương hiệu, hình ảnh của công ty, doanh nghiệp đến khách hàng. Trong một số trường hợp, HDV sẽ là người đại diện cho chính phủ để giới thiệu đến khách tham quan các nét đẹp văn hóa, lịch sử của danh lam thắng cảnh.

HDV sẽ là người giải quyết các vấn đề không may xảy ra trong hành trình để đảm bảo được chuyến du lịch của khách hàng được trọn vẹn nhất.

Khảo sát, nắm bắt và giúp doanh nghiệp biết được thị hiếu của du khách, phải hồi cho doanh nghiệp những ý kiến từ khách hàng, giúp doanh nghiệp cải thiện được chất lượng dịch vụ và tăng hiệu quả kinh doanh.

Vai trò của HDV du lịch trong các công ty cung ứng dịch vụ lữ hành, công ty du lịch khá quan trọng. Vị trí nhân sự này quyết định ít nhiều đến quá trình vận hành của doanh nghiệp, ấn tượng của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Ý kiến của sinh viên

Lắng nghe ý kiến của sinh viên đã tốt nghiệp.

Đăng ký xét tuyển

Đăng ký ngay để bắt đầu hành trình thành công của bạn tại Trường Trung Cấp Miền Đông.

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

Trường Trung Cấp Miền Đông

@2024 – Trường Trung Cấp Miền Đông.