Trang chủ Hoạt động Dự phòng phương án sau “cuộc đua” vào lớp 10 công lập

Dự phòng phương án sau “cuộc đua” vào lớp 10 công lập

bởi Trần Thiện Tâm

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập diễn ra. Đây có thể nói là kỳ thi có sức cạnh tranh gay gắt hơn cả kỳ thi tuyển sinh đại học.

Vì vậy, ngoài việc nỗ lực ôn thi, nhiều học sinh cũng chọn cho mình phương án dự phòng để có thể chọn được trường THPT ngoài công lập hoặc trường nghề ưng ý nếu không đậu vào trường THPT công lập.

Cạnh tranh tấm vé vào trường công

Trường trung học cơ sở (THCS) Trường Sa (phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa) có gần 1,2 ngàn học sinh lớp 9 nhưng chỉ có hơn 60 học sinh dự định không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Hơn 1 ngàn học sinh còn lại sẽ bước vào cuộc đua vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

 

Tương tự, Trường THCS Ngô Gia Tự (phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa) có 253 học sinh khối lớp 9 thì cũng có đến gần 230 học sinh đăng ký dự thi lớp 10 công lập, 34 học sinh còn lại đăng ký học nghề.

Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Gia Tự Tô Xuân Thảo cho hay, tất cả học sinh khối lớp 9 của trường đã được tư vấn hướng nghiệp sau khi hoàn thành THCS bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, trường tổ chức cho học sinh đi tham quan thực tế trường nghề để học sinh lựa chọn học nghề phù hợp nếu không thi đậu lớp 10 công lập.

Những học sinh đặt mục tiêu thi vào lớp 10 công lập đều đã tìm lớp luyện thi, ôn thi từ cách đây một năm. Do đó, việc ôn thi đều diễn ra bên ngoài nhà trường, các trường trung học cơ sở không tổ chức ôn thi.

Trường THCS Võ Nguyên Giáp (thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom) có 297 học sinh lớp 9, chỉ có 5 học sinh cho biết sẽ không đi tiếp bậc THPT mà chọn học nghề. Nhà trường đã tổ chức hoạt động hướng nghiệp sau THCS; tư vấn, định hướng cho học sinh chọn tổ hợp môn học khi vào THPT để học sinh tiếp tục học tập theo năng lực của bản thân hoặc học nghề để tham gia vào thị trường lao động phù hợp sở trường, nguyện vọng của bản thân, điều kiện thực tế của gia đình và nhu cầu nhân lực của xã hội.

Trong khi đó, đại diện Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Công Trứ (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom) thông tin, trường có 111 học sinh đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, chiếm tỷ lệ khoảng 55%. 45% còn lại (91 học sinh) dự định học THPT dân lập hoặc định hướng học nghề. Việc xác định rõ tuyến học tập sau THCS ngay từ đầu sẽ giúp học sinh giảm được áp lực luyện thi, thi cử.

Em Nguyễn Thiên An, học sinh lớp 9/1, Trường THCS Trường Sa, đặt mục tiêu thi vào lớp 10 Trường THPT Lê Hồng Phong vì trường này có nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp và gần nhà. Thiên An cho biết, em đã tham khảo điểm tuyển sinh năm ngoái và “nhắm” thấy bản thân có đủ năng lực cạnh tranh vào Trường THPT Lê Hồng Phong. Do vậy, em đã bắt đầu ôn luyện từ đầu năm học lớp 9. Thời gian này, học sinh lớp 9 của trường đang được nghỉ học nên An dành hầu như toàn bộ thời gian để ôn thi, riêng môn Tiếng Anh, hiện em ôn thi với 2 giáo viên.

Lên phương án dự phòng

Dù đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập nhưng với không ít học sinh, việc dự thi chỉ là để thử sức mình, còn việc có đậu hay không thì… “hên xui”. Do đó, để chắc chắn có chỗ học tập sau khi hoàn thành bậc THCS, các phụ huynh, học sinh đã dự phòng phương án học trường THPT tư thục hoặc trường nghề.

Theo Hiệu trưởng Trường TH-THCS-THPT Đinh Tiên Hoàng (thành phố Biên Hòa) Nguyễn Quang Thái, trường dự kiến phát hành hồ sơ tuyển sinh từ ngày 27-5, thời điểm nhận hồ sơ sẽ theo lịch của Sở Giáo dục và đào tạo. Đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm, tìm hiểu thông tin nhập học, chương trình học tập, các hoạt động ngoại khóa khác của trường để lựa chọn khi vào học lớp 10.

“Có trường hợp phụ huynh muốn ngay sau khi học sinh nhận hồ sơ gốc từ trường THCS sẽ nộp về trường để chắc chắn được nhập học. Tuy nhiên, việc nhận hồ sơ và xét tuyển sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo” – ông Nguyễn Quang Thái chia sẻ.

Năm nay, Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai tuyển sinh hơn 1,2 ngàn chỉ tiêu hệ trung cấp, tập trung vào 13 nghề. Để thu hút học sinh tham gia học nghề sau THCS, trường đã tổ chức tư vấn trực tiếp tại các trường THCS trên địa bàn các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ và khu vực thành phố Biên Hòa.

Còn theo cán bộ phụ trách công tác tuyển sinh của Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai, trường đang tiến hành bán hồ sơ tuyển sinh và tư vấn đầu vào cho học sinh, phụ huynh. Đến nay, trường đã phát ra 1 ngàn bộ hồ sơ tuyển sinh. Phần đông phu huynh quan tâm nhóm nghề: công nghệ thông tin, điện, ô tô, cơ khí.

Nguồn: Báo Đồng Nai

Nội dung cùng chuyên mục

Trường Trung Cấp Miền Đông

@2024 – Trường Trung Cấp Miền Đông.