Trang chủ Hoạt động Đồng Nai: Hơn 26 ngàn thí sinh hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Đồng Nai: Hơn 26 ngàn thí sinh hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

bởi Trần Thiện Tâm

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có trên 26 ngàn thí sinh đăng ký dự thi vào 21 trường THPT công lập có tổ chức thi, tăng 950 thí sinh so với năm trước.

Hoàn thành kỳ thi

Ngày 7/6, tin từ Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đồng Nai cho biết, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Sở đã phải bố trí thêm điểm thi, cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tổ chức thi và coi thi.

Những trường THCS và THPT được chọn làm điểm thi cũng được nghiên cứu kỹ về điều kiện cơ sở vật chất, công tác an ninh, thuận tiện cho học sinh đi lại dự thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, coi thi cho gần 3,8 ngàn cán bộ, giáo viên được huy động làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Trong đó, có gần 3,2 ngàn giáo viên được huy động làm giám thị trực tiếp coi thi.

Bên cạnh đó, còn có trên 410 người làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, nhân viên y tế tại các điểm thi. Các đơn vị cử lực lượng tham gia hỗ trợ kỳ thi đều tổ chức tập huấn, xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nơi có điểm thi.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, trong buổi làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 vào sáng 5/6, có trên 1,5 ngàn thí sinh đã vắng mặt trong tổng số 26,2 ngàn thí sinh đăng ký dự thi.

Số thí sinh vắng mặt trong buổi làm thủ tục dự thi chiếm tỉ lệ gần 6% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. So với những năm trước đây, kỳ thi lần này có số thí sinh vắng mặt nhiều nhất.

Thí sinh vắng mặt trong buổi làm thủ tục dự thi có thể do quên hoặc chủ quan cho rằng, việc dự buổi làm thủ tục là không bắt buộc phải có mặt.

Bên cạnh đó, còn có nhiều thí sinh đăng ký dự thi nhưng đến sát ngày thi đã “lượng” được sức học của mình nên quyết định bỏ thi. Thay vào đó, thí sinh sẽ chọn phương án xét tuyển vào các trường khác phù hợp hơn với sức học của mình.

Theo quy chế thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai, thí sinh không đến làm thủ tục dự thi vẫn được dự thi bình thường.

Tuy nhiên, thí sinh cần đặc biệt lưu ý, trong 3 buổi thi chính thức thí sinh cần dự thi đầy đủ. Thí sinh chỉ cần vắng mặt một trong 3 buổi thi chính thức sẽ không còn cơ hội trúng tuyển.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai Võ Ngọc Thạch cho hay, việc có một tỉ lệ thí sinh nhất định không đến làm thủ tục dự thi là bình thường, các kỳ thi năm trước đều diễn ra.

Tuy vậy, thí sinh nên tham dự buổi làm thủ tục để nắm được đầy đủ quy chế thi, biết vị trí phòng thi của mình và làm quen với không khí trường thi. Nếu thông tin đăng ký dự thi trước đó có sai sót thì được điều chỉnh ngay trong buổi làm thủ tục dự thi.

Ông Võ Ngọc Thạch lưu ý, thí sinh cần nắm chắc lịch thi từng môn của từng ngày, đến điểm thi đúng giờ, tốt nhất đến trước từ 15-20 phút để chuẩn bị tâm lý trước khi vào phòng thi. Tránh đến điểm thi quá sát giờ thi để không bị cập rập.

Nếu thí sinh đến trễ quá 5 phút sau khi đã có hiệu lệnh trống phát đề thi thì sẽ không được phép vào phòng thi. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ không còn cơ hội trúng tuyển ở kỳ thi quan trọng này.

Trong buổi sáng 6/6 các thí sinh dự thi môn Toán làm theo phương pháp tự luận, có tổng thời gian làm bài là 120 phút, buổi chiều các thí sinh thi môn tiếng Anh có tổng thời gian làm bài là 60 phút.

Sáng 7/6, các thí sinh đã hoàn thành môn thi Ngữ văn, thời gian làm bài là 120 phút cũng là môn cuối của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2024-2025.

Dự kiến ngày công bố điểm thi

Chiều 7/6, tại 6 hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường trung học phổ thông (THPT) chuyên Lương Thế Vinh (thành phố Biên Hòa) đã hoàn thành thi các môn chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngữ văn, tiếng Anh.

Có 2.326/2.386 thí sinh đăng ký thi có mặt dự thi, vắng 60 thí sinh (tỉ lệ thí sinh dự thi đạt 97,4%).

Các hội đồng thi môn chuyên được đặt tại các trường: Trường TH-THCS-THPT Bùi Thị Xuân thi môn chuyên Toán; Trường trung học cơ sở Tam Hiệp có 3 hội đồng, thi môn chuyên Lý, Hóa, Sinh; Trường trung học cơ sở Bùi Hữu Nghĩa thi môn chuyên Văn và Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh thi môn chuyên Anh.

Trong các môn thi chuyên vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, môn thi chuyên Anh có nhiều thí sinh dự thi nhất là 854, tiếp đó là môn chuyên Toán với 596, môn chuyên Ngữ văn có 419, môn chuyên Hóa có 240, môn chuyên Lý có 123 và môn chuyên Sinh có 94 thí sinh.

Bài thi các môn chuyên đều có thời gian làm bài là 150 phút. Thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh không bị tính là một nguyện vọng. Do đó, thí sinh vẫn có quyền được đăng ký xét nguyện vọng 1 và các nguyện vọng tiếp theo ở các trường THPT khác theo quy chế thi của Sở GD-ĐT.

Từ năm học 2024-2025, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh chỉ tuyển sinh các lớp chuyên và không còn tuyển sinh các lớp mặt bằng theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Như vậy, toàn bộ Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025 đã kết thúc an toàn, nghiêm túc đúng quy chế.

Từ ngày 8/6, Sở GD-ĐT sẽ tổ chức triển khai công tác chấm thi.

Vào ngày 18/6, Sở sẽ hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm thi bằng hình thức tra cứu trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Sở và công khai tại các trường.

Dự kiến ngày 24/6, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai sẽ họp với các trường THPT có tổ chức thi để xác định điểm chuẩn trúng tuyển.

Nguồn: Báo mới

Nội dung cùng chuyên mục

Trường Trung Cấp Miền Đông

@2024 – Trường Trung Cấp Miền Đông.