1 “đấu” 6 thi vào trường THPT chuyên

Ngày 5/6, có hơn 26.000 thí sinh tại Đồng Nai đã hoàn tất thủ tục dự thi vào lớp 10 năm học 2024 – 2025.

Trong buổi làm thủ tục dự thi, các thí sinh được giám thị phổ biến quy chế thi, lịch thi, những loại giấy tờ thí sinh cần phải mang theo trong 2 ngày thi 6-7/6. Đồng thời, cũng thông báo những vật dụng, thiết bị tuyệt đối không được mang vào phòng thi, nếu vi phạm sẽ bị đình chỉ thi.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và đào tạo Đồng Nai, năm nay có 26.272 thí sinh đăng ký dự thi, số lượng này tăng gần 950 thí sinh so với kỳ thi trước. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập chỉ hơn 11.000 học sinh, dẫn đến “sức nóng” cho kỳ thi năm nay. Đồng nghĩa với việc hơn 15.000 thí sinh còn lại sẽ phải tìm kiếm cơ hội học tập tại các trường THPT công lập tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển hoặc các trường THPT tư thục.

Năm nay được xem là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có số lượng thí sinh dự thi cao nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập lại không thay đổi so với năm trước. Điều này dẫn đến áp lực lớn cho thí sinh và phụ huynh, đồng thời khiến tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 công lập tăng cao.

Điển hình, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, nơi thu hút gần 2.400 thí sinh dự thi trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ 385 học sinh, dẫn đến tỷ lệ chọi lên đến 1/6.