Trang chủ Hoạt động Tuyển sinh vào lớp 10 bắt đầu ‘nóng’

Tuyển sinh vào lớp 10 bắt đầu ‘nóng’

bởi Trần Thiện Tâm

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 chính thức diễn ra trong 2 ngày 6 và 7-6 và sẽ quyết định gần 11 ngàn tấm vé vào 21 trường THPT công lập. Đây được xem là kỳ thi khá căng thẳng khi số lượng thí sinh dự thi đông nhưng chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của các trường có tổ chức thi tuyển không tăng thêm.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch cho biết: “Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hàng năm do Sở GD-ĐT tổ chức có tính cạnh tranh cao vì số lượng thí sinh dự thi đông. Do đó, những thí sinh có năng lực học tập vượt trội hơn, đồng thời biết lượng sức mình khi đăng ký nguyện vọng sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển”.

* Tổ chức thi tuyển ở địa bàn “áp lực”

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 đã được Sở GD-ĐT ban hành, toàn tỉnh sẽ có 21 trường công lập được Sở GD-ĐT cho phép tổ chức thi.

 

Với những thí sinh muốn vào lớp 10 nhưng không muốn tham gia thi tuyển có thể chọn hình thức xét tuyển bằng học bạ vào các trường THPT công lập và tư thục chỉ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển. Ngoài ra, thí sinh có thể chọn hình thức vừa học chương trình văn hóa THPT, vừa học nghề tại các trung tâm giáo dục thường xuyên và các cơ sở đào tạo nghề với lợi thế là không quá áp lực cả về quá trình xét tuyển và học tập.

Lý giải nguyên nhân có trường được phép tổ chức thi tuyển nhưng có trường chỉ xét tuyển, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết, Sở đã nghiên cứu kỹ đặc thù địa bàn để đưa ra phương án thi tuyển hay xét tuyển để đảm bảo công bằng nhưng không quá căng thẳng và lãng phí. Những trường ở địa bàn gặp áp lực về tuyển sinh, số thí sinh dự kiến đăng ký thi tuyển đông hơn số chỉ tiêu xét tuyển được giao thì phải tổ chức thi tuyển để đảm bảo công bằng. Ngược lại, ở những địa bàn không áp lực tuyển sinh thì chỉ cần xét tuyển là đủ.

Cụ thể, TP.Biên Hòa luôn là địa bàn có áp lực rất lớn trong công tác tuyển sinh ở các cấp học, trong đó có cấp THPT. Do đó, toàn bộ 11 trường THPT công lập đều phải tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển. Hay tại địa bàn H.Trảng Bom, những trường ở trung tâm huyện như Thống Nhất A, Ngô Sĩ Liên luôn có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nên đương nhiên phải áp dụng hình thức thi tuyển. Trong khi tại H.Cẩm Mỹ, nhiều năm nay các trường THPT của huyện chỉ cần áp dụng xét tuyển là phù hợp.

Thực tế cho thấy, những trường THPT ở những nơi có áp lực về tuyển sinh vào lớp 10 luôn có điểm chuẩn trúng tuyển thuộc “tốp đầu”, như các trường THPT: Trấn Biên, Ngô Quyền, Nam Hà, Long Khánh. Với những trường không gặp quá nhiều áp lực trong tuyển sinh nhưng vẫn phải tổ chức thi thì áp lực điểm chuẩn cũng không quá lớn, nhất là những trường THPT ở các huyện: Tân Phú, Định Quán, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu.

* Thí sinh cần lượng sức mình

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 cơ bản sẽ giữ ổn định quy chế như các năm trước nhưng vẫn có một số điều chỉnh mà thí sinh cần lưu ý, đặc biệt là với các thí sinh có nguyện vọng thi vào các lớp chuyên của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP.Biên Hòa). Theo đó, từ năm học tới, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh sẽ không còn tuyển sinh các lớp mặt bằng. Đây là quy định mới của Bộ GD-ĐT về quy chế hoạt động của trường chuyên đã ban hành từ năm 2023 và chính thức có hiệu lực từ năm học 2024-2025.

Mặt khác, ngoại trừ TP.Biên Hòa, những thí sinh ở các địa phương còn lại khi đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh chỉ được đăng ký thêm 1 nguyện vọng ở trường THPT trên địa bàn mình sinh sống. Các thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh phải là những học sinh đã tốt nghiệp THCS tại Đồng Nai, các thí sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác phải có hộ khẩu tại Đồng Nai.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT luôn có tính cạnh tranh rất cao, đặc biệt là các trường ở TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh, H.Trảng Bom, H.Long Thành. Do đó, khi đặt bút đăng ký nguyện vọng, thí sinh phải cân nhắc rất kỹ để tăng cơ hội trúng tuyển.

Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch, khi đăng ký vào bất cứ trường THPT nào thí sinh cũng phải cân nhắc nguyên tắc đầu tiên là học lực của mình. Bởi khi học lực ở mức trung bình khá mà đăng ký vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh hay THPT Trấn Biên, THPT Ngô Quyền thì rất khó cạnh tranh với những học sinh có học lực khá, giỏi.

Bên cạnh học lực, thí sinh cần theo dõi mặt bằng điểm chuẩn của các trường THPT có tổ chức thi tuyển năm từ 2023 trở về trước để xem sự ổn định về điểm chuẩn các năm ra sao. Tuy nhiên, không loại trừ có trường năm trước điểm chuẩn cao nhưng năm nay điểm chuẩn có thể hạ, tùy vào độ khó của đề thi, chất lượng thí sinh đăng ký dự thi vào trường. Thí sinh không nên “liều mình” ở những trường tốp trên, bởi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đòi hỏi thực lực là chính.

Ông Võ Ngọc Thạch cũng có lời khuyên cho thí sinh và phụ huynh, đó là phải xây dựng sớm những phương án dự phòng trong trường hợp không đủ điểm trúng tuyển vào các nguyện vọng lớp 10 công lập. Để tránh áp lực và rủi ro, thí sinh và phụ huynh cần nghiên cứu nộp hồ sơ xét tuyển dự phòng vào các trường THPT công lập hay tư thục tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển, để khi không trúng tuyển phương án chính thức có ngay phương án dự phòng. Cần tránh trường hợp không đậu trường công mới quay sang trường tư cũng không còn cơ hội.

Nguồn: Báo Đồng Nai

Nội dung cùng chuyên mục

Trường Trung Cấp Miền Đông

@2024 – Trường Trung Cấp Miền Đông.